1. chaucaphu

  chaucaphu New Member

  Tiếng Trung Không có bảng chữ cái alphabet, hệ thống ngôn ngữ có hơn 80.000 ký tự, có quá nhiều nghĩa cho một từ, khó tra cứu từ điển.

  1. Hệ thống có hơn 80.000 ký tự

  Chữ viết tiếng Trung có hơn 80.000 ký tự. Để bạn có thể biết đọc và viết, bạn phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Bạn thực sự phải ghi nhớ từng ký một.

  Tiếng trung không có nguyên tắc phá âm. Thay vào đó, phiên âm Pinyin - cách thức sử dụng chữ cái alphabet thể hiện cách phát âm chữ Hán, được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục để làm từ điển và cho phép người Trung Quốc soạn thảo văn bản.

  2. Không sử dụng bảng chữ cái alphabet

  Tiếng Trung Quốc có vô số thổ ngữ, một số từ rất khó hiểu kể cả khi truyền đạt với những khu vực lân cận, trong ngữ cảnh

  Đó là bởi do việc đọc viết bị giới hạn bởi những triều đại cầm quyền trong lịch sử Trung Quốc, khi kinh đô, kinh thành là nơi duy nhất bạn có thể học viết chữ, cách viết. Thay vì thúc đẩy phổ cập chữ viết trong đại chúng, hàng loạt các triều đại ở Trung Hoa lại tiến hành thực hiện chiến dịch cấm nghiên cứu chữ viết bên ngoài kinh đô. Họ giữ lòng sùng kính, tôn trọng với nguồn gốc ngôn ngữ nguyên bản.

  Tham khảo: 5 lý do bạn nên học tiếng Trung

  3. Không tiện khi sử dụng Internet

  Bạn làm bằng cách nào để xây dựng bàn phím đánh máy với hàng chục nghìn ký tự riêng biệt? Điều đó là không thể. Người Trung ai cũng nên phải biết bảng chữ cái alphabet, vì vậy mới có thể chuyển ký tự tượng hình tiếng Trung sang hệ thống phiên âm theo Pinyin, rồi gõ đánh máy bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng khi được gợi ý.

  4. Có nhiều người sử dụng nhất trên thế giới

  Trung Quốc hiện là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Với hơn 1,8 triệu người nói tiếng Trung, con số thực tế này còn nhiều hơn tổng số người dùng của 8 ngôn ngữ phổ biến tiếp .

  5. Chữ viết đẹp nhưng khó nắm quy tắc

  Ký tự Hán ngữ thường xuất hiện trong bức tranh truyền thống và các tác phẩm nghệ thuật, bởi những đường nét linh hoạt của nó rất dễ pha trộn vào các loại hình nghệ thuật khác nhau. Tất nhiên đầu tiên phải kể đến thư pháp, một nghệ thuật vẽ ký tự những con chữ bằng bút lông và mực tàu. Thay vì nên dùng hình ảnh thắng cảnh hoặc giai nhân mỹ nữ, người ta lại treo những câu đối cổ được trình bày đẹp mắt để trang trí mọi nơi. Vẻ đẹp và sự sang trọng toát ra từ hình thức của chữ Hán hoàn toàn khác biệt so với các loại ngôn ngữ sử dụng hệ bảng chữ cái alphabet.

  Điều không may mắn ở đây là có đến hơn 200 bộ thủ tiếng Trung Quốc cần nhớ. Bộ thủ là từng dạng chữ đơn được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ đơn giản chỉ một nét, có bộ thủ phức tạp lên tới 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng không có quy tắc cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.


  Tự học tiếng Trung online có hiệu quả không?

  Top 10 trung tâm tiếng Trung uy tín tại Tp HCM
   

Chia sẻ trang này