1. havu2018

  havu2018 New Member

  xu ly rac thai cong nghiep 2 năm nay con người phải gánh chịu hoàn cảnh nước thải thất thoát từ bãi rác phía núi gò Bà Công ra ruộng đồng. Qua chứng nhận thực tế, chúng tôi nhìn thấy nước thải của bãi rác nhỉ từ cống thoát, chảy ra kênh mương giao thông đường thủy được màu sắc đen ngầu, hôi thối, ô nhiễm; rác thải cũng tràn ra bừa bãi tại kênh mương. Tại một số thửa ruộng gần bờ cõi có thoát nước thất thoát, nhiều hộ gia đình đã phải bỏ canh tác vì lúa không sinh trưởng được, héo úa chết dần hoặc không trổ bông.

  Bà Hồ Thị Hoan phản ánh: “Nước đen sì, có mùi tanh thối, chúng tôi xuống đồng buôn bán, lúc trở về thuộc cấp ngứa không dễ chịu, nổi đỏ ửng, rộp da gây lở loét. Vụ vừa qua, tôi xuống giống đến 3 lần mà còn chết, có lên cây thì Tiếp đến cứ chết dần, trổ nghẹn hoặc không trổ được, gây thất bát”.
  Tại vùng ruộng giáo khu cạnh bên với gò Bà Công có khoảng gần 20 hộ đang canh tác chịu ảnh hưởng liên đới. trước kia, khi chưa xảy ra bối cảnh nhỉ thải nước bãi rác, vùng ruộng này rất tốt tươi, không bao giờ mất mùa. khi đó bãi rác nhỉ thải nước cho đến bây giờ, gần 20 hộ gia đình này thường xuyên bị mất mùa, rất nhiều hộ trồng lúa lại bắt buộc phải đi mua gạo vì canh tác thất thu.

  Ông Nguyễn Sỹ có đám ruộng khoảng 750m2 tại đồng Bèo Súng (vùng liền kề với bãi rác gò Bà Công), hiện nay đang bị ảnh hưởng tác động liên đới từ thoát nước rò rỉ ở bãi rác, than: “Vào mùa mưa, bãi rác tràn nước thì chảy thẳng ra cả cánh đồng Bèo Súng này, gây ảnh hưởng tác động diện rộng. nhiều hộ dân đã phải bỏ ruộng, chứ cần yếu canh tác nổi. Mọi năm ruộng cho công suất khoảng 300kg lúa/sào, Từ khi ra đời thoát nước bãi rác, năng suất cực thấp, còn dưới 170kg/sào. Cứ thế này thì dân làm nông chúng tôi khổ cực ghê lắm”.
  lý giải Báo SGGP, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng thống trị city huyện Hoài Nhơn, đồng ý: “Qua đánh giá một cách thực tế, chúng tôi ghi nhận mức sử dụng thất thoát thải nước tại bãi rác là có thật.

  Dự án này của Bỉ tài trợ, do Công ty TNHH khoảng không Vạn Tường (trụ sở đóng tại TPHCM) tiến hành lắp ráp bộ máy xử lý thải nước của bãi chôn lấp. vào thời gian cuối năm 2016, khi đâm vào vận hành không còn rác, nước rỉ khá lâu, nên bắt buộc triển khai ăn khớp được hệ điều hành cách xử trí chất thải. phải đưa tới năm 2017 mới có rác và thoát nước, nên phải triển khai hệ thống cách xử lý thoát nước. Khi vận hành lại, máy móc bị nứt, gỉ sét, dẫn tới nước thải bị thất thoát ra ngoài.

  Trước bối cảnh này, bộ phận đã yêu cầu UBND huyện Hoài Nhơn, huyện cũng đã có chỉ huy sẽ áp dụng Ngân sách chi tiêu của huyện khoảng 500 triệu đ để khắc phục sự cố; dự trù đã và đang được gửi lên Phòng Tài chính huyện. tôi sẽ mời C.ty Vạn Tường về dò xét để bắt đầu tu chỉnh, dự kiến việc trùng tu, tôn tạo sẽ ngừng trước tháng 2-2018. Đối với thải nước đã rò rỉ ra ruộng dân, bên tôi sẽ ra soát và sử dụng máy bơm hút vào bể để lưu lại tại hố. Còn việc bồi thường cho con người, bên tôi chứng nhận phản hồi của bà con, Tiếp đến sẽ phải lên UBND huyện cân xem quyết định”,

  Xem thêm:=> công ty thu mua phế liệu công nghiệp => giá xử lý rác thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này