1. dauxanh99

  dauxanh99 New Member

  Không ai biết chính xác nghề mua bán phế liệu có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó xuất hiện ở khắp mọi nơi và đang trở nên thân thuộc hơn đối với người dân Việt Nam. Dù là ở khu vực nông thôn hay ở thành phố phát triển bậc nhất đi chăng nữa thì bạn cũng dễ dàng bắt gặp được hình ảnh của những người phụ nữ hay thậm chí người đàn ông bươn trải với nghề này để nhằm mục đích kiếm miếng cơm manh áo, trang trải cuộc sống.
  Nghề kinh doanh thu mua phế liệu là một nghề hẳn hoi, việc học nghề và hiểu biết hết các mặt hàng, phân loại cũng như định giá các mặt hàng không phải trong một vài ngày hoặc một vài tháng mà cả ngoài một năm.
  Với thành phần lao động trong nghề là những người đi làm công hoặc họ là những người bắt đầu với gánh đồng nát hoặc xe đạp và sau đó tích lũy kinh nghiệm và mở rộng kinh doanh. Nghề chuyên mua phế liệu giá tốt phải chịu khó, chịu cực, ham học hỏi chắc chắn sẽ thành công.
  Tuy nhiên, nghề nào cũng có cái khó của nó, nghề thu mua phế liệu cũng không nằm ngoại lệ. Đây được xếp vào danh sách những ngành nghề vất vả nhất và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người lao động.
  Phế liệu là hàng hóa rất đa dạng, đa dạng về hình thức, mẫu mã và giá trị. Thế nên nếu bạn thích làm nghề này cách tốt nhất là nên tìm người quen đã kinh doanh nghề này hoặc xin vào làm việc những cơ sở thu mua phế liệu, có như vậy bạn mới nắm chắc được kỹ thuật đánh giá, định giá sản phẩm và làm quen với đặc thù nhiều mặt hàng cái này rất quan trọng. Việc vốn luyến hay địa điểm nên tính sau, quan trọng là nghề nghiệp đã.
  Tìm hiểu, mới hay nghề nhặt ve chai nơi bãi rác cũng lắm nhiêu khê. Có khi mọi người treo võng ở hàng cây “buôn dưa lê” đến ngán. Cũng có lúc xe chở rác tới đúng giữa trưa, họ tranh thủ cào bới, nhặt lượm từng mảnh giấy vụn, từng vỏ chai nhựa, từng miếng bìa các tông… Công việc quá cực nhọc, dơ bẩn khiến con người nhiều lúc nổi điên nhưng tụi tui làm việc cùng nhau như thế này, lại thấy thương nhau lắm”- 1 người trong nghề chia sẽ. Dù là buôn ve chai hay nhặt đồ phế thải nơi bãi rác, công việc mưu sinh của họ vẫn là công việc cực nhọc, tất cả củng chỉ vì miếng cơm manh áo.
   

Chia sẻ trang này